Số 10, ngõ 143/34, đường Nguyễn Chính, phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Gia tăng tính tương tác của bài giảng e-Learning trong đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp 

Cốt lõi của phương thức đào tạo trực tuyến chính là khả năng tương tác hai chiều giữa người học và nội dung đào tạo. Đây chính là yếu tố khiến cho bài giảng e-Learning vượt trội hơn hẳn so với hình thức đào tạo truyền thống thông thường. Nhờ đặc điểm vô cùng tuyệt vời này, bài giảng e-Learning được các công ty, doanh nghiệp và tổ chức lựa chọn để triển khai trong quá trình đào tạo nhân viên. Để phát triển và tận dụng tối đa ưu điểm “tính tương tác trong bài giảng e-Learning”, hãy cùng BDT khám phá trong bài viết dưới đây!

4 định dạng ảnh hưởng đến tính tương tác trong bài giảng e-Learning

Quiz

Quiz là các các câu đố tương tác, là những câu hỏi có đáp án mà chúng ta thường gặp trong các bài kiểm tra như trả lời đúng sai, sắp xếp thứ tư, điền vào ô trống, câu hỏi trắc nghiệm…Định dạng rất dễ dàng áp dụng, không mất quá nhiều thời gian và tiết kiệm chi phí. Doanh nghiệp có thể xây dựng câu đố tương tác bằng những phần mềm e-Learning như iSpring Suite, Adobe Captivate, Articulate 360,…

Gamification

Gamification là việc ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào nhiều lĩnh vực khiến người tham gia cảm thấy hào hứng và tương tác nhiều hơn. Áp dụng gamification vào đào tạo trực tuyến đem lại trải nghiệm tốt hơn đến người học, tạo cảm giác “học mà chơi, chơi mà học” khiến bài giảng E-learning trở nên hấp dẫn hơn và học viên cũng sẽ hào hứng hơn với nội dung bài giảng. Các hình thức gamification phổ biến phải kể đến như bảng xếp hạng thành tích, các câu hỏi ở dạng nhiệm vụ thử thách, cơ chế chấm điểm, thưởng phạt,…

Video tương tác

Video tương tác là video kỹ thuật số hỗ trợ tương tác với người dùng thông qua cử chỉ, giọng nói, cảm ứng, và nhấp chuột. Người dùng không còn bị thụ động trước màn hình mà hoàn toàn có thể tương tác với chính nội dung video theo ý thích của mình, tương tự như đang trải nghiệm các trò chơi, bao gồm cả điền theo mẫu hoặc theo trình tự hướng dẫn có sẵn. Video tương tác thường được kết hợp với các tình huống có vấn đề hay các case study chứa đựng những mâu thuẫn chưa có phương án giải quyết. Người học sẽ tương tác với video và phải vận dụng kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm để đưa ra phương án giải quyết tối ưu cho tình huống.

Các yếu tố khác

Bên cạnh các yếu tố được thiết kế nhằm tăng tương tác cho bài giảng e-Learning ở cấp độ đơn giản, các nhà phát triển và doanh nghiệp có thể cài sẵn trên nền tảng những nút điều hướng lấy từ thanh công cụ có sẵn như: bắt đầu, tiếp theo, tạm dừng, tua ngược, tăng nhanh tốc độ,.. để nâng cao mục đích kết nối với người dùng. Không chỉ sử dụng các định dạng có mức độ tương tác cao, cần tối ưu thao tác sử dụng của người học trên nền tảng bằng các công cụ có sẵn và tích hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cách thức gia tăng tính tương tác đối với bài giảng e-Learning

Làm cho quá trình học tập, đào tạo vui vẻ và hiệu quả

Cá nhân, doanh nghiệp có thể dễ dàng làm cho khóa học, bài giảng e-Learning của mình trở thành một trải nghiệm thú vị và hấp dẫn với các hoạt động kéo và thả. Một trong những cách hiệu quả nhất để làm điều này là thiết kế nền tảng tối ưu hoạt động, quá trình đào tạo vui vẻ và hiệu quả. Ví dụ: nếu một nhân viên bộ phận CSKH đang học cách hoàn tất việc trả lại hàng, nhà phát triển có thể thiết kế bộ câu hỏi tích hợp hình ảnh và âm thanh, tạo cảm hứng vừa học vừa chơi theo mô típ “Learn to Earn”. Từ đó, giúp quá trình đào tạo trở nên vui vẻ và hiệu quả hơn.

Kiểm tra khả năng lĩnh hội kiến thức bằng cách lồng ghép các trò chơi

Nhờ cách lồng ghép trò chơi trong bài giảng e-Learning, cá nhân, doanh nghiệp có thể tạo các bài kiểm tra hấp dẫn và thú vị mà vẫn đánh giá  kiến thức của người học một cách hiệu quả. Doanh nghiệp có thể đưa ra phản hồi ngắn gọn mang tính xây dựng khi phát hiện ra câu trả lời sai để học viên của bạn có thể ngay lập tức học hỏi từ những sai lầm của họ . Một lợi ích khác của lồng ghép định dạng quiz hay game vào bài giảng e-Learning là doanh nghiệp có thể thu hút nhu cầu học tập và đào tạo từ nhân viên. Những người học có thể làm tốt hơn với các bài tập dựa trên bài giảng e-Learning lồng ghép trò chơi, sẽ vừa kiểm tra kiến thức vừa tăng cường khả năng ghi nhớ của họ.

Sử dụng tương tác kéo – thả để nâng cao hiệu quả của các kịch bản và mô phỏng

Cá nhân, doanh nghiệp có thể biến bất kỳ kịch bản hoặc mô phỏng nào thành trải nghiệm e-Learning sống động và hiệu quả bằng cách thêm các tương tác kéo – thả vào bài giảng. Ví dụ, nếu doanh nghiệp đang tạo một khóa đào tạo trực tuyến dành cho cộng tác viên bán hàng, các nhà phát triển có thể trình bày cho họ một nghiên cứu điển hình hoặc hồ sơ khách hàng, sau đó yêu cầu họ kéo và thả các mặt hàng mà họ tin rằng khách hàng có thể sẽ mua vào đúng ký tự. Điều này cho phép các CTV kiểm tra các giả định của mình và hiểu các quy trình mà không có bất kỳ rủi ro nào liên quan.

Bài giảng trực tuyến cải thiện đào tạo nhân viên như thế nào?

Bài giảng e-Learning giúp dễ dàng kết nối trên phạm vi rộng lớn

Với tầm nhìn doanh nghiệp luôn là phát triển và mở rộng quy mô, việc triển khai một nền tảng có thể tích hợp nhu cầu, nội dung, chất lượng đào tạo trên phạm vi rộng lớn là điều nhất thiết cần đầu tư thực hiện. Bài giảng e-Learning có thể giúp các tổ chức, công ty điều phối nhân sự tham gia hoạt động đào tạo doanh nghiệp một cách dễ dàng tại bất kỳ thời gian, địa điểm nào. Đồng nhất quá trình đào tạo bằng việc thực hiện onboard, training chung trên nền tảng và sử dụng số hóa chuyển đổi tài liệu dưới dạng trực tuyến cho nhân viên. Bài giảng e-Learning cũng cho phép nhân viên tham gia đào tạo một cách linh hoạt, thoải mái và cá nhân hóa lộ trình của bản thân.

Các khóa học trực tuyến ngắn hơn và dễ hoàn thành hơn

Trong quá trình tham gia khóa học, mỗi ngày nhân viên của bạn sẽ phải hoàn thành ít nhất một phần của khóa học. Nếu bài giảng đào tạo càng ngắn, tiết kiệm thời gian và cô đọng kiến thức, nhân viên sẽ có động lực để tự giác hoàn thành mục tiêu học tập trong ngày. Mỗi phiên học tập chỉ kéo dài 20 – 30 phút sẽ hiệu quả hơn những bài giảng kéo dài 2- 3 tiếng.

Bài giảng e-Learning sẽ giúp nhân viên ghi nhớ kiến thức nhanh hơn

Bên cạnh việc giúp bạn hoàn thành dễ dàng hơn, dạng bài giảng này sẽ giúp nhân viên của bạn hiểu được các khái niệm mà khóa đào tạo cung cấp. Kết quả là, mô hình này có thể cải thiện đáng kể kỹ năng và chuyên môn của nhân viên, đồng thời tăng năng suất tại nơi làm việc.

Kết

Bài giảng e-Learning mang đến sự linh hoạt, có thể tùy chỉnh độ dài ngắn của bài giảng. Không chỉ vậy, khi nhân viên làm việc tại nhà, nhà quản lý có thể dễ dàng kiểm soát tiến độ học tập của nhân viên khi tham gia các lớp học trực tuyến. Để tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích và cách thức triển khai bài giảng e-Learning hiệu quả nhất, liên hệ Liên hệ BDT- Công ty cổ phần Viện nghiên cứu đào tạo BDT hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn ngay!
Latest Tags :
Chia sẻ

Leave a comment

ABC